Bắt đầu vào ngày 30 tháng 3 năm 2020 , Điện mặt trời hàng đầu Việt Nam nhận được thông tin về “ Khó có thể hỗ trợ giảm giá điện để góp phần đóng góp công ích cho người dân vì dịch bệnh Covid-19 ”. Chúng tôi xin đưa ngắn gọn dựa trên việc thu thập thông tin của các chuyên gia kỹ thuật điện Việt Nam về vấn đề có liên quan đến sự phát triển của ngành Điện mặt trời Việt Nam như sau:

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, ông Trần Viết Ngãi cho rằng:  “Giảm giá điện là một việc rất là khó , lúc này điều duy nhất mà các chuyên gia tài chính điện có thể làm là không tăng giá điện . Đây cũng là cách tối ưu nhất mà ngành điện có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân” trong thời gian này .
Nhiều ý kiến đã được đề xuất từ phía Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp chi phí sinh hoạt cho người dân thông qua giảm khoảng 50% giá tiền điện, cho nợ khoảng 50% trong thời hạn được niêm yết là 3 tháng .

Thay vì phải mất 100.000 VNĐ mỗi lần đổ đầy bình xăng , giờ anh Trung – nhân viên của một công ty thiết kế tại Hà Nội chỉ bỏ ra 50.000 đồng. Đó là do giá xăng và giá dầu trong nước ngày 29 tháng 3 đã giảm mạnh nhất trong vòng 11 năm qua , về sát ngưỡng 12.000 đồng mỗi 1 lít .

Thế nhưng , anh Trung nói , xăng giảm sâu lúc này không nhiều ý nghĩa vì nửa tháng nay công ty anh đã kích hoạt làm việc từ xa . Giờ anh và người thân trong gia đình chỉ ra ngoài mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Trong khi đó thì tiền điện , tiền nước, tiền Internert.. do ở nhà, dùng nhiều nên số tiền phải trả hàng tháng đã tăng lên đáng chú ý . Theo anh , các cơ quan quản lý trong 2-3 tháng chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh có thể tính toán giảm giá điện qua hình thức “ khuyến mãi ” tỷ lệ nhất định trên mỗi hoá đơn. “ Cũng trong lúc này , hầu như lĩnh vực nào cũng khó khăn nên ngành điện, nước… cố gắng giảm lợi nhuận, doanh thu một chút để cùng chung tay chia sẻ với người dân , xã hội ”, anh Trung lên tiếng .

Ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đồng Tâm đã có 1 đề xuất hết sức đáng chú ý , Chính phủ có thể hỗ trợ khẩn cấp chi phí sinh hoạt cơ bản của người dân thông qua chính sách tối ưu là giảm nửa giá điện , cho nợ tầm khoảng 50% còn lại. Thời gian áp dụng giảm là trong khoảng 3 tháng “ đỉnh ” khó khăn của dịch gồm tháng 4 ,5 và 6. Khoản nợ 50% tiền điện còn lại nên chia đều thanh toán vào năm 2021. “ Hoặc hỗ trợ cho mỗi một công dân Việt Nam từ 1-1,5 triệu đồng một người , chia ra nhận làm 3 lần trong tháng 4, 5, 6 nhằm hỗ trợ trang trải cho những sinh hoạt chi phí tối thiểu ”, ông nói .

Bên cạnh đó thì các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, nhiều địa phương cũng đã kiến nghị giảm giá các mặt hàng thiết yếu này. UBND TP.HCM trong văn bản đã gửi Thủ tướng mới đây đề nghị Bộ Công Thương bãi bỏ những quy định giờ cao điểm bán điện theo khung giờ (9h30-11h30) , trước mắt điều chỉnh giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong 3 tháng (tháng 3-5) cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất , kinh doanh.

Còn Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cũng đã cho biết rằng phần lớn các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản thật sự đang rất khó khăn và cố gắng hoạt động cầm cự qua thời kỳ này khi 30 đến 40% đơn hàng xuất sang các thị trường truyền thống như EU , Mỹ… bị huỷ bỏ hết . Nhưng họ cũng đang phải gánh nhiều chi phí phát sinh , trong khi các chi phí đầu vào ( điện, nước, tiền lương công nhân…) tăng cao đáng kể.

Trong số các kiến nghị gửi tới Bộ , ngành đề nghị gỡ khó cho ngành thuỷ sản , VASEP đã đề xuất Chính phủ , Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất , kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện .

Trả lời chúng tôi , lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này đang tính toán và sẽ có phương án hỗ trợ giá điện cho các doanh nghiệp.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng thông tin đang họp bàn để “ chốt ” phương án đề xuất hỗ trợ giá điện cho các doanh nghiệp , người dân đang lâm vào những thế khó đỡ , những hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh , để có thể trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét và ân chuẩn . Người này cho biết , EVN chỉ đề xuất phương án hỗ trợ , còn cơ chế giá cả cụ thể sẽ do Bộ Công Thương quyết định .

Tuy nhiên , ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã cho ra ý kiến rằng , rất khó để mà có thể giảm giá điện trong bối cảnh hiện nay. Vì theo ông, tiêu thụ điện trong quý 1 không giảm .

Số liệu của EVN đã cho thấy, sản lượng điện sản xuất cũng như lượng điện mua của tập đoàn này đạt gần 55 tỷ kWh, tăng 6,62% so với cùng kỳ 2019, xấp xỉ 22% kế hoạch năm. Tổng sản lượng điện thương phẩm hơn 49,2 tỷ kWh, tăng 6,34% so với cùng kỳ. Trong đó điện cho công nghiệp, xây dựng tăng 6,38%; điện cho thương mại, khách sạn, nhà hàng giảm 0,4%. Hiện tỷ trọng điện cho sản xuất công nghiệp chiếm đến 53% sản lượng tiêu thụ điện, trong khi khu vực tiêu dùng sinh hoạt hộ gia đình khoảng 35%, số còn lại thuộc khối thương mại và dịch vụ.

“Nếu cân đối tiêu thụ điện giảm đi, sản xuất , truyền tải điện bớt căng thẳng thì chuyện giảm giá có thể tính toán được. Nhưng với các dữ liệu trong quý 1 thì điều kiện này chưa xảy ra ”, ông Ngãi nói .

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cũng cho rằng , nếu các dữ liệu sản xuất, tiêu dùng điện trong quý 2  “ xấu đi ”, thì có thể tính toán giảm phần nào đó giá điện .

Dù vậy , với phân tích của mình , ông Ngãi nhìn nhận “giảm giá điện rất khó, chỉ nên không tăng giá lúc này. Đây cũng là cách mà ngành điện có thể hỗ trợ doanh nghiệp , người dân ” .

Trên đây là nội dung thông tin mà công ty chúng tôi thu thập được để gửi tới Quý khách hàng tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể đóng góp một phần vào sự phát triển chung của Hệ thống Năng lượng sạch và Điện mặt trời Việt Nam .

Đặc biệt, trong bối cảnh này, Công ty chúng tôi đang triển khai gói lắp đặt Điện Mặt Trời cho gia đình và doanh nghiệp với chi phí ưu đãi đặc biệt lên tới 30% để hỗ trợ cắt giảm chi phí tiền điện trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ chi phí lắp đặt Điện Mặt Trời trọn gói được giảm giá so với giá niêm yết lên tới 30% khi khách hàng đăng ký lắp đặt trước ngày Chính phủ công bố hết dịch và người dân, doanh nghiệp công tác ổn định trở lại. 

Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline 0909.296.297 – để đội ngũ công ty chúng tôi lên lịch khảo sát cụ thể đến công trình của Quý Khách.